Back to top

Tin mới đăng

Huân chương Lao động hạng III; -Bằng khen của Bộ xây dựng, Liên đoàn Lao...
     Công ty không ngừng phát triển từ khi thành lập; xuất phát điểm với...
1. Xây lắp:              - Các công trình dân dụng, công nghiệp. - Các...
TS Nguyễn Thị Bình - Tổng giám đốc Cty COMA25: “Thành công vì biết góp...
Đại hội cổ đông nhất trí thông qua Báo cáo tổng kết hoạt động SXKD năm...

(Xây dựng) - Nhìn vào sự tăng trưởng và phát triển ổn định của Cty CP COMA25, lắng nghe cảm nhận, nhiệt huyết của những cán bộ, nhân viên và công nhân với tập thể mà họ đang gắn bó… khó có ai hình dung chỉ 5 - 7 năm trở về trước, DN này đã từng rơi vào thời kỳ khủng hoảng nặng nề, đứng trước nguy cơ phá sản. Không bó tay trước khó khăn, người lao động COMA25 thoát hiểm chỉ bằng bước đi đúng hướng vào lĩnh vực thi công, xây lắp và dấu ấn của họ thật đáng ghi nhận.


TS Nguyễn Thị Bình làm việc với đối tác Viettel triển khai phương án thi công.

Những người thợ xây dựng “phên dậu mềm Tổ quốc”

Ròng rã triển khai thi công trên mọi địa hình, hàng trăm trạm BTS do Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đầu tư, trải đều khắp 10 tỉnh thành miền núi phía Bắc là hàng trăm những câu chuyện ý nghĩa về công việc thầm lặng của người thợ xây dựng COMA25 - những con ong thợ cần mẫn gom mật ngọt cho cuộc sống này. Mỗi trạm thi công cột phát sóng, tuỳ theo địa hình mà dự toán khảo sát, thiết kế có giá trị thi công khác nhau.

Từng theo chân các kỹ sư đi thực tế các điểm trạm, có những điểm leo dốc hàng giờ đồng hồ, chỉ đi người không và đi đường vòng cho bớt dốc mà dân văn phòng chúng tôi bở hơi tai. Nhưng cũng một đích đến, nhấp nhô phía đường mòn dốc dựng đứng, là hàng người thợ xây dựng trong sắc áo xanh COMA25, tay chống gậy, vai mang vác từng bao tải cát, đá, xi măng... Hình ảnh ấy khiến tôi liên tưởng như trở lại thời bộ đội cụ Hồ vượt Trường Sơn năm xưa.

Nhưng những trạm mà chúng tôi có thể leo được chỉ là những trạm “ngon lành” của dự án. Một cán bộ COMA25 kể lại, có những trạm “xương xẩu” như trạm 245 ở Lai Châu, tính riêng khối lượng đá cần thi công là khoảng 40 khối, mỗi khối đưa lên đến công trình giá trị chừng 2 triệu đồng. Quá trình thi công, gặp phải 1 ngày mưa thì cả đội chỉ có nước ngồi chờ cả tuần lễ để bảo đảm thi công tiếp. Thế nhưng, chỉ cần bề mặt bê tông đổ xong mà sơ ý không che, nước mưa nhỏ vào hơi rỗ mặt chút là vài khối xi măng, cát, đá... bị tư vấn giám sát yêu cầu đập bỏ không thương tiếc. Những lúc ấy, từng nhát búa như bổ vào da thịt, xót của một thì xót công cả trăm lần.


Cầu dân sinh thoả niềm mơ ước của đồng bào.

“Gái có công chồng chẳng phụ”, sau hợp đồng đầu tiên được nghiệm thu, trong năm 2015, COMA25 lại tiếp tục được giao thi công trên 400 trạm thu phát sóng BTS nữa tại các tỉnh miền núi. Có người ví họ như những người lính xây dựng “phên dậu mềm” bảo vệ Tổ quốc. Còn tôi nghĩ, công việc lặng thầm của người thợ COMA25 trên từng trạm phát sóng viễn thông thực sự là nhỏ bé, nhưng lấp lánh ở đó phẩm chất cần cù, bền bỉ, làm nên một COMA25 vững vàng, trưởng thành và năng động.

Xây cầu treo dân sinh nối những bờ vui

Theo Bộ GTVT, đến cuối tháng 6 đã có 187 cầu trong đề án 186 cầu treo dân sinh được đưa vào sử dụng, tăng 1 cầu so với tính toán ban đầu, đáp ứng lòng mong mỏi của hàng vạn hộ dân có một cây cầu vượt sông, vượt suối để đi lại an toàn hơn trong mùa mưa lũ. Có thể, nói đây là mong ước chính đáng, là khát vọng ngàn đời của người dân nơi đây. Ngoài các yếu tố thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế của vùng đồng bào khó khăn còn góp phần không nhỏ trong việc ổn định xã hội, an ninh, quốc phòng. COMA25 là một DN trong ngành xây dựng tham gia xây dựng 3 trong số những cây cầu ý nghĩa lớn ấy. Lãnh đạo COMA 25 chia sẻ: Đây là một đề án mang ý nghĩa xã hội rất lớn, nó hướng đến vùng kinh tế khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, do đó chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để ước vọng của nhân dân được thực hiện một cách nhanh nhất, chất lượng nhất và hiệu quả nhất như: cải tiến biện pháp thi công, áp dụng công nghệ mới để đẩy nhanh tiến độ, giảm giá thành xây thêm được nhiều cầu mới hơn.

Ông Phạm Quang Vinh - Phó tổng cục trưởng Tổng Cục đường bộ Việt Nam ghi nhận: Các nhà thầu đã vượt qua mọi khó khăn về địa hình, địa chất, thời tiết và sự ủng hộ của Bộ GTVT, các nhà hảo tâm đã đóng góp để có thể thực hiện đúng tiến độ của Đề án. Qua công tác kiểm tra hiện trường, các cầu về mặt kỹ thuật, mỹ thuật, chúng tôi biết được chính xác nhu cầu sử dụng thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại. Bên cạnh đó, từ cách làm cầu mới thay thế được cách thức làm cầu cũ của người dân khi làm cầu vượt sông, không đảm bảo yếu tố kỹ thuật, mất an toàn. Cách làm mới này đặc biệt phù hợp với an sinh xã hội tại các vùng lõm về giao thông, kinh tế. Chính vì thế mà anh em khi triển khai đã đi hết các vùng miền khảo sát, làm việc với tinh thần cao nhất. Những cây cầu được xây dựng với kết cấu như hiện nay thì tuổi thọ được kéo dài trên 25 năm, thiết kế vượt đỉnh lũ cao nhất tại địa phương…

Sức mạnh đoàn kết

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của COMA25 Tiến sĩ Nguyễn Thị Bình - Tổng giám đốc Cty cho biết: Chuyển sang mô hình Cty cổ phần, hoạt động sản xuất ngày càng mở rộng, đa dạng hóa sản phẩm, tham gia vào nhiều lĩnh vực xây dựng dân dụng, cầu đường, xây lắp điện lưới, điện dân dụng, viễn thông và xây dựng các trạm BTS thuộc Tập đoàn Viễn thông quân đội... đòi hỏi lực lượng CBCNV, người lao động phải thường xuyên có sự học hỏi tìm hiểu nâng cao tay nghề, nên không tránh khỏi những khó khăn nhất định trong quá trình tiếp cận công việc, thực hành lao động sản xuất để hoàn thành nhiệm vụ.

Gian nan hành trình lắp dựng trạm BTS miền biên giới.

COMA25 lấy câu “năng nhặt chặt bị” cũng làm triết lý kinh doanh. Đội ngũ lãnh đạo Cty luôn lấy hiệu quả làm trọng và phương châm là “lấy ngắn nuôi dài”, biết góp nhặt từ cái nhỏ để làm nên cái lớn nên công trình dù nhỏ hay lớn thì Cty đều thực hiện triển khai đảm bảo chất lượng và tăng uy tín cho Cty.

Một trong những giải pháp để thực hiện chiến lược phát triển của Cty là phải xây dựng sự đoàn kết, đồng lòng chung sức nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp và phát huy cao độ nội lực để xây dựng và phát triển Cty COMA25. Đoàn kết thống nhất như là thuộc tính tất yếu, là sức mạnh nội tại của Cty COMA25. Vì vậy, tập thể lãnh đạo Cty COMA25 luôn xác định phải thường xuyên giữ gìn sự đoàn kết thống nhất và xem đó là một nhiệm vụ đặc biệt, một nguyên tắc trong mọi hoạt động của sự nghiệp xây dựng và phát triển Cty. Tập thể người lao động tại Cty luôn luôn xem COMA25 là mái nhà chung yêu dấu để sống, làm việc, cống hiến cũng như được hưởng thụ. Nhờ vậy mà COMA25 đã vượt qua được những khó khăn, thử thách để vững bước tiến lên.

 

 

Nguồn: Báo xây dựng