Back to top

Tin mới đăng

Huân chương Lao động hạng III; -Bằng khen của Bộ xây dựng, Liên đoàn Lao...
     Công ty không ngừng phát triển từ khi thành lập; xuất phát điểm với...
1. Xây lắp:              - Các công trình dân dụng, công nghiệp. - Các...
TS Nguyễn Thị Bình - Tổng giám đốc Cty COMA25: “Thành công vì biết góp...
Đại hội cổ đông nhất trí thông qua Báo cáo tổng kết hoạt động SXKD năm...

Bạn đang ở đây

TS Nguyễn Thị Bình - Tổng giám đốc Cty COMA25:

“Thành công vì biết góp nhặt từ cái nhỏ để làm nên cái lớn”

(Xây dựng) - Là nữ doanh nhân trong thời cơ chế thị trường, chị có thể nói đôi điều về triết lý kinh doanh “năng nhặt chặt bị” rất đặc trưng phụ nữ Việt Nam có ảnh hưởng đến sự điều hành và kết quả sản xuất kinh doanh của COMA25?

- Thực hiện CPH DN trong giai đoạn nền kinh tế đất nước có nhiều biến động, đội ngũ cán bộ lãnh đạo của đơn vị và CBCNV-LĐ phải vượt qua nhiều thử thách. Hoạt động sản xuất ngày càng mở rộng, đa dạng hóa sản phẩm, tham gia vào nhiều lĩnh vực xây dựng dân dụng, cầu đường, xây lắp điện lưới, điện dân dụng, viễn thông và xây dựng các trạm BTS thuộc Tập đoàn Viễn thông quân đội... đòi hỏi lực lượng CBCNV-LĐ phải thường xuyên có sự học hỏi tìm hiểu nâng cao tay nghề, nên không tránh khỏi những khó khăn nhất định trong quá trình tiếp cận công việc, thực hành lao động sản xuất để hoàn thành nhiệm vụ.

“Làm doanh nghiệp giữa thời gian khó/Bao lo toan vất vả bộn bề/Dậy sớm thức khuya nghĩ suy về vốn/Trận mạc xông pha tìm kiếm việc làm/Ai thấu hiểu lòng người cầm lái?/Ai sẻ chia chuyện cơm áo gạo tiền!”.

“Năng nhặt chặt bị” cũng là triết lý kinh doanh theo quan niệm của tôi. Đúng là tư chất của người phụ nữ Việt trong tôi cũng có những ảnh hưởng nhất định tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty. Điểm nổi bật mà tôi nhận ra đó là sự chịu thương chịu khó, biết kết hợp trong việc tìm việc làm và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tôi luôn lấy hiệu quả làm trọng và phương châm là “lấy ngắn nuôi dài”, biết góp nhặt từ cái nhỏ để làm nên cái lớn nên công trình dù nhỏ hay lớn thì Cty đều thực hiện triển khai đảm bảo chất lượng và tăng uy tín cho Cty.

Bên cạnh đó người phụ nữ còn có thiên chức làm mẹ, làm vợ nên việc giữ lửa cho mái ấm gia đình và nuôi dạy con cái là mối quan tâm không hề nhỏ; quan tâm chăm sóc, nuôi dạy con tốt; tạo sự gắn kết các thành viên trong gia đình; biết cách tổ chức tốt cuộc sống tinh thần trong gia đình, định hướng cho con phát triển nhân cách, không phó mặc việc giáo dục con cái cho nhà trường, cho xã hội. Tôi cũng áp dụng chính phương châm sống ấy vào công việc quản lý và điều hành Cty.

Người trong nghề đôi khi hay nói với nhau rằng nghề xây dựng có phần bạc như vôi, nhưng với tôi như trên đã nói là cái nghiệp của mình và tôi cảm nhận được niềm vui riêng của nó.

Trong chiến lược phát triển của COMA25 chỉ rõ, động lực chủ yếu của sự phát triển lấy con người là nguồn lực quý giá, lợi thế cạnh tranh; lãnh đạo là nhân tố quyết định hướng phát triển. COMA25 có kế hoạch như thế nào đầu tư cho nguồn lực quý giá ấy?

- Thực tiễn cuộc sống đã chỉ ra rằng con người là nhân tố trung tâm có ý nghĩa quyết định và chi phối trong mọi hoạt động. Có thể nói đây là vấn đề cốt lõi trong chiến lược phát triển của Cty. Nhận thức rõ vấn đề đó hàng năm Cty đã có các giải pháp tích cực để đổi mới và kiện toàn tổ chức nhân sự của Cty theo hướng thực hiện kiện toàn và tuyển dụng đội ngũ kỹ sư, giám đốc điều hành dự án, công nhân kỹ thuật đã qua đào tạo và có ít nhất ba năm kinh nghiệm công tác nhằm kịp thời phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Trên cơ sở xác định cụ thể vị trí của từng việc làm và các điều kiện cần thiết để có chính sách tiền lương và đãi ngộ phù hợp nhằm phát huy cao nhất năng lực chuyên môn và tính chủ động, sáng tạo trong công việc, bảo đảm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực hiện chiến lược và kế hoạch xây dưng phát triển Cty. Nâng cao thu nhập, bảo đảm chế độ chính sách, chăm lo đời sống của người lao động. Lãnh đạo Cty luôn xem đó vừa là mục tiêu mà Cty hướng tới, vừa là động lực để xây dựng, phát triển bền vững Cty trong kế hoạch ngắn hạn cũng như dài hạn. Đồng thời với quá trình đó là phải làm tốt công tác chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân kỹ thuật, nâng cao trình độ quản trị Cty và quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Quán triệt và thực hiện phương châm “gieo cây nào thì gặt hái quả đó”.

Một đối tác của COMA25 chia sẻ: Tiến sỹ Nguyễn Thị Bình lẽ ra nên công tác ở lĩnh vực quản lý nhà nước hoặc công tác nghiên cứu sẽ đỡ vất vả hơn. Vậy mà chị lại hoàn thành luận án Tiến sĩ khi đang ngồi vị trí lãnh đạo DN trong giai đoạn cam go nhất. Sự trang bị tri thức đó có giúp chị nhiều trong điều hành và phát triển DN?

- Với tôi dù làm ở bất cứ nơi nào hay bất kỳ vị trí gì thì cũng cần phải luôn sống nhiệt tình và cống hiến hết mình. Bên cạnh công việc tôi cũng luôn cố gắng dành thời gian học tập nâng cao sự hiểu biết để bằng chị bằng em, để làm việc và cống hiến, đây cũng là đức tính quý giá của người phụ nữ Việt trong thời đại mới. Dù là bận rộn với công việc sản xuất kinh doanh khi ở vị trí Tổng giám đốc Cty nhưng tôi đã cố gắng học tập, bảo vệ thành công học vị Tiến sĩ Kinh tế tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Có thể nói đó cũng là thành quả nhỏ bé trên con đường sự nghiệp và học tập của mình và chính sự thành công này đã cho tôi có thêm kiến thức và kinh nghiệm để tôi có đủ tự tin hơn nữa trong điều hành và phát triển DN.

Qua tìm hiểu thấy rằng nội bộ trong Cty COMA25 hiện nay rất đoàn kết và thống nhất, chị có thể chia sẻ thêm cho chúng tôi đôi điều về vấn đề này?

- Một trong những giải pháp để thực hiện chiến lược phát triển của Cty là phải xây dựng sự đoàn kết, đồng lòng chung sức nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp và phát huy cao độ nội lực để xây dựng và phát triển Cty COMA25. Đoàn kết thống nhất như là thuộc tính tất yếu, là sức mạnh nội tại của Cty COMA25. Vì vậy, tập thể lãnh đạo Cty COMA25 luôn xác định phải thường xuyên giữ gìn sự đoàn kết thống nhất và xem đó là một nhiệm vụ đặc biệt, một nguyên tắc trong mọi hoạt động của sự nghiệp xây dựng và phát triển Cty. Tập thể người lao động tại Cty luôn luôn xem COMA25 là mái nhà chung yêu dấu để sống, làm việc, cống hiến cũng như được hưởng thụ. Nhờ vậy mà COMA25 đã vượt qua được những khó khăn, thử thách để vững bước tiến lên.

Chiến lược phát triển công ty

Mục tiêu

Cung cấp các sản phẩm sản xuất kinh doanh với chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế trong các lĩnh vực xây lắp điện dân dụng, viễn thông, xây dựng công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, công trình dân dụng, công nghiệp; đầu tư kinh doanh phát triển nhà; kinh doanh xe máy công cụ, thiết bị công nghiệp, kho bãi, nhà xưởng, nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu của chủ đầu tư và của khách hàng.

Tầm nhìn

Phấn đấu trở thành doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực thi công xây lắp và kinh doanh vật tư thiết bị, mở rộng thị trường, đa ngành nghề sản xuất, đa dạng hoá sản phẩm. Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân kỹ thuật, nâng cao trình độ quản trị Cty và quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Phát triển bền vững là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình hội nhập, xây dựng, phát triển Cty.

Động lực chủ yếu của sự phát triển

Động lực chủ yếu của chiến lược phát triển là giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa năng lực, môi trường làm việc, sự cống hiến và hưởng thụ, nhằm phát huy yếu tố con người, đặt con người vào vị trí trung tâm để người lao động phát huy tài năng sáng tạo. Yếu tố con người vừa là nguồn lực quý giá vừa là lợi thế tạo nên thế mạnh trong cạnh tranh của Cty COMA25. Lãnh đạo Cty là nhân tố quyết định hướng phát triển của Cty. Tầm nhìn chiến lược thực sự đóng vai trò là kim chỉ nam cho việc xây dựng các kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm của Cty.

 

Huệ Anh (thực hiện)